Ho, đau họng thường xuyên – cách nào cải thiện?

Thông thường, cơn đau họng sẽ tự biến mất trong vòng một tuần. Tuy nhiên, đôi khi, tình trạng này sẽ kéo dài bất thường, gọi là đau họng mạn tính hoặc đau họng kéo dài, dù là đã uống thuốc đau họng từ trước.

Ho, đau họng thường xuyên – cách nào cải thiện?

Thông thường, cơn đau họng sẽ tự biến mất trong vòng một tuần. Tuy nhiên, đôi khi, tình trạng này sẽ kéo dài bất thường, gọi là đau họng mạn tính hoặc đau họng kéo dài, dù là đã uống thuốc đau họng từ trước.

Đau họng đề cập đến tình trạng trầy xước và dễ bị kích ứng ở cổ họng. Khi bạn nuốt thức ăn hoặc nước, cảm giác đau họng sẽ càng trở nên tệ hơn. Nguyên nhân gây nên tình huống này thường thấy nhất là nhiễm trùng, cụ thể hơn là nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm.

Một người có hệ miễn dịch kém sẽ gặp nhiều khả năng bị đau họng kéo dài. Điều này có thể giải thích bởi trong trường hợp này, tỷ lệ cơ thể bạn thành công trong việc chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật là rất thấp. (Ảnh minh họa)

Một người có hệ miễn dịch kém sẽ gặp nhiều khả năng bị đau họng kéo dài. Điều này có thể giải thích bởi trong trường hợp này, tỷ lệ cơ thể bạn thành công trong việc chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật là rất thấp. Một người khi bị đau họng sẽ cảm thấy khó chịu bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

● Cảm giác rát buốt trong cổ họng

● Thanh âm thay đổi, khó nghe (khàn giọng)

● Gặp khó khăn khi nuốt, kể cả nuốt nước bọt

Đau họng có thể nhanh chóng tự khỏi nhưng cũng rất dễ tái phát hoặc kéo dài. Chứng viêm họng kéo dài thường xuất phát từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhẹ như dị ứng cho đến nguy hiểm như ung thư vòm họng. Do đó, việc xác định chính xác nguyên nhân đau họng càng sớm càng tốt vô cùng quan trọng.

Thông thường, cơn đau họng sẽ tự biến mất trong vòng một tuần. Tuy nhiên, đôi khi, tình trạng này sẽ kéo dài bất thường, gọi là đau họng mạn tính hoặc đau họng kéo dài, dù là đã uống thuốc đau họng từ trước. Đây là hệ quả của nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

● Nhiễm trùng không được xử lý triệt để

● Thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng

● Điều kiện thời tiết hanh khô

● Thêm vào đó, những người bị hen suyễn đặc biệt nhạy cảm với các “tác nhân” trên.

Trong vài trường hợp, bạn sẽ cần tiếp nhận liệu trình xử lý cho tình trạng đau họng kéo dài. Hãy cố gắng sắp xếp công việc để khám sớm nếu cơn đau họng kéo dài quá 5 – 10 ngày. Để sớm chấm dứt tình trạng đó khi mới chớm và ngăn ngừa tiến triển nặng hơn, có thể chọn những loại kẹo ngậm chiết xuất từ thảo dược có công dụng làm dịu cơn ho, dịu thanh quản, giúp sát trùng đường hô hấp, hỗ trợ giảm các chứng ho, đau họng, khản giọng… chứ không có tác dụng chữa ho hay trị triệt để cơn ho, viêm họng. Không nên dùng thường xuyên các viên ngậm, vì không phải trường hợp ho nào cũng dùng được.

Trường hợp bị viêm họng có nhiều đờm thì phản xạ ho là tốt để tống đẩy đờm nhớt ra khỏi cổ họng và giảm viêm. Khi đó, chọn các viên ngậm ho cần có các thành phần thảo dược có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm kèm theo.

Nên chọn các viên ngậm ho cần có các thành phần thảo dược có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm kèm theo. (Ảnh minh họa)