Điều trị căng đau vai gáy

Đau vai gáy gây ra là sự co cứng cục bộ và đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh mà không do tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm.

Đau vai gáy là bệnh lý phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nó  gây ra rất nhiều phiền toái, mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc và học tập. Điều trị đau vai gáy sẽ giúp bạn thoát khỏi những phiền phức này.

Đau vai gáy gây ra là sự co cứng cục bộ và đột ngột  do rối loạn chức năng thần kinh mà không do tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm. Nhưng nó lại là bệnh lý liên quan chặt ché đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Do vậy mà các phương pháp điều trị đau vai gáy cũng dựa vào các yếu tố tuần hoàn máu, cơ và các dây thần kinh vùng vai gáy.

Điều trị căng đau vai gáy bằng y học hiện đại

Phương pháp không dùng thuốc

– Điều trị căng đau vai gáy bằng vật lý trị liệu

Thông thường đau vai gáy mức độ cấp tính chỉ cần áp dụng phương pháp vật lý trị liệu là đã có hiệu quả.  Tùy vào tình trạng, mức độ đau vai gáy mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp nóng hoặc lạnh.Việc điều chỉnh nhiệt, dùng hồng ngoại và kích thích điện sẽ giúp giảm đau, giúp thư giãn cơ bắp và lưu thông máu tốt hơn.

–  Bài tập hỗ trợ điều trị căng đau vai gáy

Tập thể dục mỗi ngày luôn đem lại những lợi ích tốt cho sưc khỏe. Các chuyên gia cũng khuyên người đau vai gáy nên tập các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản mỗi ngày. Điều này sẽ giúp máu lưu thông tốt đem dưỡng chất đến phục hồi vùng xương khớp bị tổn thương. Đồng việc tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được sự tấn công của các cơn đau tiếp theo.

–  Hỗ trợ điều trị căng đau vai gáy trong khi ngủ

Hiện tượng đau vai gáy sau khi ngủ dậy rất hay gặp. Sử dụng gối có chiều cao phù hợp và không quá cứng sẽ giúp máu được lưu thông dễ dàng khi bạn nằm, hạn chế việc đau mỏi sau khi thức dậy.

Thuốc chữa căng đau vai gáy

Khi cơn đau vai gáy xuất hiện nhiều người sẽ tìm dến các loại thuốc để điều trị. Một số loại thuôc được sử dụng như:

–  Thuốc giảm đau thông thường

Thuốc giảm đau được sử dụng để kiểm soát cơn đau và khó chịu để bạn có thể hoạt động bình thường trở lại nhanh nhất. Các loại thuốc không kê toa như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), nhất là  ibuprofen, thường được thử trước. Paracetamol cũng có thể được sử dụng kết hợp với NSAID để điều trị đau vai gáy nặng.

Đôi khi thuốc giảm đau mạnh hơn như codeine được sử dụng trong một thời gian ngắn nếu đau vai gáy cản trở nhiều khả năng thực hiện các hoạt động bình thường.

–  Corticosteroid

Corticosteroid làm giảm viêm và có thể được sử dụng để giảm đau vai gáy trong một số trường hợp. Thuốc corticosteroid có thể được tiêm vào khớp và cơ vai gáy, không gian ngoài màng cứng, hoặc không gian xung quanh rễ thần kinh.

Thuốc có tác dụng nhanh nên có thể cắt đứt những cơn đau  dữ dội nhanh chóng. Thường bác sĩ sẽ  kê đơn có corticosteroid khi bị đau vai gáy do viêm.

Ngoài các thuốc giảm đau, chống viêm, tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc như thuốc giãn cơ, thuốc phong bế thần kinh và vitamin nhóm B để kết hợp điều trị.

Điều trị căng đau vai gáy bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật luôn là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị bằng thuốc không được đáp ứng. Vì tình trạng đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc của người bệnh, do đó tùy vào tình trạng bệnh và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ hay không.

Phương pháp phẫu thuật thường đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan, bởi bệnh vẫn có thể tái phát, thậm chí còn nặng hơn, nguy hiểm hơn nếu người bệnh không biết cách chăm sóc đúng cách.

Điều trị căng đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Điều trị đau vai gáy bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu là biện pháp khá phổ biến hiện nay. Với những người bị đau nặng kéo dài thì đây là biện pháp khá tốt. Nó giúp ổn định, cân bằng lại các dây thần kinh bị tổn thương. Đồng thời giúp người bệnh được thư giãn, tinh thần thoải mái hơn sau mỗi lần châm cứu.

Người đau vai gáy cũng nên lưu ý. Việc châm cứu không hề đơn giản nên không được tự làm. Tốt nhất nên chọn những người có kinh nghiệm để châm cứu mới có hiệu quả tốt.

Massage, xoa bóp, bấm huyệt và thủy châm

Những biện pháp tác động trực tiếp lên phần vai gáy bị đau được rất nhiều người áp dụng. Khi tác động trực tiếp lên vùng đau mỏi sẽ giúp các cơ xung quanh được thư giãn, máu và khí huyết lưu thông tốt hơn. Kết quả sẽ giảm bớt các triệu chứng đau mỏi vai gáy.

Trên đây là những phương pháp điều trị đau vai gáy hiện nay. Tùy vào tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ phù hợp với phương pháp khác nhau. Nhưng người bệnh cần lưu ý việc tuân thủ điều trị kết hợp với một chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh để đạt được hiệu quả tốt.

Leave a Reply