5 loại đau đầu thường gặp cần có cách chữa ngay lập tức

Để có thể thoát khỏi đau đầu một cách hiệu quả nhất, bạn nên xác định được kiểu đau đầu thường gặp của mình thuộc loại nào và có những phương pháp tốt nhất giảm đau đầu cũng như có cách chữa đúng đắn nhất.

Dưới đây là 5 trường hợp đau đầu mà chúng ta thường gặp phải cũng như cách chữa hiệu quả nhất:

1. Đau đầu căng thẳng

Triệu trứng: ban đầu có thể là các đau nhói nhẹ ở vùng đầu, sau đó sẽ gây ra cho bạn cảm giác như bị buộc chặt ở vùng chán. Cường độ của cơn đau đầu do căng thẳng thường tăng dần theo thời gian từ sáng đến tối.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau đầu căng thẳng là do bạn phải đối mặt với quá nhiều áp lực, stress trong một thời gian nhất định, mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra còn do bạn giữ đầu của mình ở một vị trí quá lâu trong tư thế không được thoải mái. Loại đau đầu này thường xuyên xảy ra với mỗi chúng ta, nếu để tồn tại lâu sẽ trở thành đau đầu mãn tính hoặc gây chấn thương cổ.

Cách điều trị: bạn nên dùng thuốc giảm đau với liều lượng thích hợp để giảm bớt cơn đau nếu điều này xảy ra không thường xuyên. Còn nếu đau đầu căng thẳng diễn ra trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có cách chữa tốt nhất. Ngoài ra, vận động cơ thể thường xuyên, tránh ngồi lâu một vị trí là tốt nhất tránh khỏi đau đầu do căng thẳng.

2. Đau xoang đầu

Kiểu đau đầu này do viêm xoang, thường đi kèm với sốt, sưng mặt, căng vùng trán và gò má.

Các triệu chứng: bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng trán, lông mày và vùng dưới mắt. Khi di chuyển đầu mạnh bạn sẽ cảm nhận thấy cơn đau mạnh hơn.

Nguyên nhân: đau nhức xoang đầu nguyên nhân chính là do viêm xoang. Loại đau đầu này thường là một biến chứng của cảm lạnh, hay dị ứng cảm theo mùa.

Cách điều trị: đau xoang đầu thường không là một bệnh riêng mà thường đi kèm với cảm sốt. Bạn nên gặp bác sĩ để có một toa thuốc phù hợp nhất với tình trạng của mình. Và kháng sinh thường là cách tốt nhất để chữa đau xoang đầu.

3. Đau nửa đầu

Nguyên nhân của đau nửa đầu thường gắn liền với quá trình trao đổi chất và sự giãn nở của các mạch máu trong não. Bên cạnh đó, đau nửa đầu cũng có thể là kết quả của di truyền từ người thế hệ trước.

Các điều trị: thuốc chuyên trị đau nửa đầu hiện tại chưa có. Tuy nhiên cũng có các cách để giảm bớt nỗi đau nửa đầu như thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp bạn hạn chế các cơn đau nửa đầu.

4. Đau đầu cụm

Hiện tượng đau đầu này thường hiếm xảy ra, mà nếu có mắc phải chứng đau đầu này thì tỷ lệ gặp ở nam giới cao hơn nữa giới gấp 5 lần.

Các triệu trứng của đau đầu cụm là xuất hiện một cơn đau như dao đâm phía sau hoặc xung quanh vùng mắt và thường xảy ra ở một bên đầu của bạn. Cơn đau đầu chùm thường xuất hiện khi chúng ta ngủ kèm với các triệu chứng bên ngoài như đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và thường cơn đau kéo dài khoảng từ 15 phút thậm chí đến 1 giờ đồng hồ.

Nguyên nhân của đau đầu chùm hiện các nhà khoa học cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nhất nhưng rất có thể là hiện tượng đau đầu này liên quan đến sự gián đoạn trong đồng hồ sinh học của cơ thể mỗi người.

Đau đầu chùm xảy ra bất chợt và nhanh chóng khiến chúng ta không để ý, nhưng khi phát hiện ra thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có cách chữa trị tốt nhất cho bản thân.

5. Đau đầu nôn nao

Nguyên nhân của đau đầu một cách nôn nao chủ yếu là khi bạn uống rượu. Lượng rượu vào cơ thể gây ra sự giãn nở mạch máu và ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong cơ thể, ngoài ra còn gây ra sự mất nước trong cơ thể, gây ra chứng đau đầu.

Cách khắc phục tốt nhất là uống thuốc giảm đau, cung cấp thêm nước cho cơ thể, và có một giấc ngủ để cơ thể tuần hoàn trở lại.

Nguồn: BrightSide

Leave a Reply