Cách bấm huyệt chữa đau đầu không cần dùng thuốc

Bạn không muốn uống thuốc hoặc không có sẵn thuốc mỗi khi đau đầu? Nếu những viên thuốc Panadol không phải là lựa chọn của bạn, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu vừa đơn giản lại tránh được các tác dụng phụ như buồn ngủ, nôn mửa, huyết áp cao…

Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với những người mắc chứng đau đầu mãn tính, việc uống thuốc trong thời gian dài không phải là cách chữa trị tốt nhất, vì sức khỏe có thể bị ảnh hưởng khá nhiều và dễ gặp tình trạng lờn thuốc.

Liệu pháp bấm huyệt chữa đau đầu không chỉ làm giảm đau nhanh chóng mà còn giúp thuyên giảm chứng đau đầu về lâu dài. Huyệt là những điểm nhạy cảm hơn so với các vị trí khác, có khả năng kích thích, lưu thông khí trong cơ thể. Bấm huyệt có thể giúp cải thiện sức khỏe, làm giảm các cơn đau và hồi phục sự cân bằng cho cơ thể. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị mà không cần dùng thuốc trị đau đầu, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu nhé.

Nghiên cứu về hiệu quả bấm huyệt chữa đau đầu

Một vài cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng liệu pháp xoa bóp một số huyệt ở đầu và hai vai có thể làm giảm các cơn đau đầu.

Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ năm 2002, các nhà khoa học đã tìm hiểu về cách thức xoa bóp có thể giúp 4 người vượt qua chứng đau căng đầu mãn tính, khoảng 2–3 lần/tuần trong suốt 6 tháng. Vào cuối thời gian điều trị, số lần đau đầu trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. Thời gian trung bình kéo dài của các cơn đau cũng giảm đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị.

Theo Healthline, một cuộc nghiên cứu với quy mô lớn hơn đã được tiến hành trong hơn 2 tuần, với 10 phương pháp xoa bóp trị liệu thực hiện bởi các chuyên gia, được thực hiện trên 21 phụ nữ mắc chứng đau đầu mãn tính. Sau khi nghiên cứu trong thời gian dài hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương pháp này có ảnh hưởng rất lớn đến tần suất, thời gian và cường độ của cơn đau đầu.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu

Dưới đây là một cách bấm huyệt phổ biến mà bạn có thể áp dụng để làm giảm cơn đau đầu hiệu quả ngay tại nhà.

1. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Hợp Cốc (He Gu)

huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, các chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm huyệt này còn có thể trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, đau răng hàm trên và ho.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa đau đầu

• Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.

• Tiếp theo, dùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.

• Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.

• Bạn có thể chọn huyệt Hợp Cốc để bấm huyệt chữa đau đầu vào bất cứ thời điểm nào, có thể duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày và bấm ngay khi cơn đau ập tới để giảm đau.

2. Huyệt Toàn Trúc (Zan Zhu)

huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc là hai điểm đối xứng nằm ở trên đầu sống mũi, ngay dưới mép lông mày. Bấm huyệt chữa đau đầu ở những vị trí này có thể làm giảm cơn đau do áp lực, nhức mỏi mắt hay viêm xoang gây ra. Do đó, bấm huyệt này cũng trị một số bệnh về mắt và giúp lưu thông máu trong xoang mặt.

Cách bấm huyệt Toàn Trúc chữa đau đầu

• Dùng 2 ngón trỏ nhấn mạnh vào 2 vị trí huyệt Toàn Trúc cùng một lúc.

• Giữ trong 10 giây.

• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt chữa đau đầu 2–3 lần/ngày.

3. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Thiên Trụ (Tian Zhu)

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Thiên Trụ

Các huyệt này nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Phương pháp bấm huyệt này sẽ giúp bạn giảm đau đầu do sự căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đồng thời cũng trị đau mắt, đau tai và giảm nghẹt mũi.

Cách bấm huyệt Thiên Trụ chữa đau đầu

• Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn có thể dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt chữa đau đầu cho người khác thì nên sử dụng ngón cái.

• Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây.

• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

4. Huyệt Ấn Đường (Yin Tang)

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, ngay giữa đầu sống mũi và trán. Phương pháp bấm huyệt Ấn Đường có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Ngoài ra còn giúp chữa trị sốt cao, chảy máu cam, viêm xoang trán và nhảm nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình vi tính quá lâu. Huyệt Ấn Đường cũng là một trong những vị trí bấm huyệt giúp giảm cân đấy.

Cách bấm huyệt Ấn Đường chữa đau đầu

• Dùng lực ngón tay trỏ để nhấn vào và day nhẹ vị trí này trong 1 phút.

• Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt chữa đau đầu 2–3 lần/ngày.

5. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing)

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Kiên Tỉnh

Đây là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Bên cạnh đó, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có tác dụng trị liệu co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai, trị ho và tiêu đàm liên quan đến vùng đầu và cổ như nhồi máu não, bướu cổ, sưng hạch vùng cổ, khối u vùng đầu cổ.

Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh chữa đau đầu

• Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong 1 phút.

• Thực hiện tương tự ở bên vai còn lại.

• Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt chữa đau đầu 2–3 lần/ngày.

Vì bấm huyệt là phương pháp chỉ tiếp xúc ngoài da, không xâm nhập vào bên trong cơ thể và không liên quan đến thuốc, do đó rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy dành một ít thời gian để thư giãn và bấm huyệt mỗi ngày, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đấy!

Nguồn: hellobacsi.com