5 triệu chứng xuất hiện trong cơ thể cho thấy chức năng gan bị suy giảm

Gan chịu trách nhiệm lọc bỏ độc tố trong cơ thể nên bạn cần phải chú trọng nhiều hơn tới việc bảo vệ cơ quan này.

Gan đóng một vai trò quan trọng là chuyển hóa, giải độc và tiêu hóa thức ăn. Thế nên, khi chức năng gan bị suy giảm thì cơ thể của bạn sẽ xuất hiện 1 trong 5 triệu chứng bất thường dưới đây.

5 triệu chứng bất thường cảnh báo chức năng gan bị suy giảm:

1. Suy dinh dưỡng

Khi bị rối loạn chức năng gan, cơ thể của bạn sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau. Lúc này, ngoài thay đổi trọng lượng cơ thể, chân tay hoạt động kém, da khô và suy nhược tinh thần thì đường tiêu hóa của bạn cũng sẽ bị cản trở, dẫn đến sự chán ăn, tiêu chảy và đầy hơi.

2. Nước tiểu sẫm màu

Nếu tế bào gan bị tổn thương thì quá trình chuyển hóa bilirubin cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một lượng lớn bilirubin khi xâm nhập vào máu sẽ làm tăng hàm lượng của bilirubin trong máu. Hậu quả là khi bài tiết qua đường nước tiểu thì nước tiểu của bạn sẽ có màu sẫm khác thường.

3. Lòng bàn tay đỏ

Thường thì bàn tay của những người khỏe mạnh thường có màu sắc hồng hào. Còn những người mắc bệnh về gan thì lòng bàn tay sẽ có màu đỏ như nổi phát ban. Thậm chí, màu đỏ này còn kéo dài đến tận ngón tay. Tình trạng này thường xảy ra ở bệnh nhân viêm gan hoặc xơ gan.

4. Da mặt xỉn màu

Khi gan bị tổn thương thì làn da của bệnh nhân cũng sẽ thay đổi ở các mức độ khác nhau. Trong trường hợp bị xơ gan thì người bệnh sẽ thấy da mặt xỉn màu, tối hơn so với những người khác. Điều này là do chức năng gan bị suy giảm khiến quá trình tiết melanin tăng lên, từ đó làm thay đổi sắc tố da.

5. Bị chướng bụng

Chướng bụng hay bụng to cũng là một dấu hiệu cảnh báo chức năng gan đang bị tổn thương. Lúc này, phần gan bên trong sẽ bị phình ra, chiếm diện tích lớn trong bụng, đồng thời làm tích tụ chất lỏng nên khiến bụng càng bị chướng tức, khó chịu.

3 việc cần làm ngay để bảo vệ chức năng gan:

1. Uống nhiều nước (từ 2 lít đến 2,5 lít mỗi ngày).

2. Tập thể dục nhiều hơn (tối đa 5 buổi tập/tuần).

3. Ăn nhiều rau xanh (cố gắng duy trì bữa nào trong ngày cũng có rau xanh).

NGUỒN: QQ, SOHU

Leave a Reply