Bản thân tôi tiêu hóa cũng không tốt, táo bón liên miên nên rất sợ khi có tuổi sẽ có nguy cơ mắc những bệnh đường ruột. Tôi nghe nói cách ăn uống và xoa bụng có thể làm giảm nguy cơ, có đúng không?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Ăn uống khoa học để phòng ngừa ung thư đại trực tràng và bệnh đường ruột là lời khuyên phổ biến trong cả đông lẫn tây y và cũng hết sức đơn giản.

Đầu tiên phải bảo đảm ăn mỗi ngày ít nhất 300 g rau quả sạch. Khi ăn cơm, ưu tiên dùng dạng gạo thô (gạo lứt, gạo nâu còn mầm gạo và nhiều cám gạo). Theo một nghiên cứu của Mỹ, ăn gạo thô giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột đáng kể, thậm chí có thể giúp các khối u lành tính và các bướu thịt nhỏ lại.

Xoa bụng và một số thói quen tốt cho đường tiêu hóa nói chung (như nhai thật kỹ khi ăn cơm, tập đi tiêu hằng ngày vào cùng một giờ) sẽ giúp phòng bệnh.

Cách xoa bụng hỗ trợ tiêu hóa cũng đơn giản. Đầu tiên hãy nằm ngửa, thả lỏng cơ bụng tự nhiên, đặt tay trái lên rốn, tay phải đặt lên trên tay trái. Xoa tròn trên bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ từ 80-100 lần, rồi lại xoa ngược lại 80-100 lần. Chú ý dùng lực của lòng bàn tay và giữ hơi thở tự nhiên. Thực hiện xoa bụng ngày từ 1-3 lần, tùy theo mức độ bạn bị táo bón.

NGUỒN: NLD.COM.VN