Những nguyên nhân gây viêm xoang bạn nên cẩn trọng

Có vô số những nguyên nhân gây viêm xoang mà không phải ai cũng biết. Điều này khiến chúng ta vô tình mắc bệnh và việc điều trị cũng vô cùng khó khăn.

Viêm xoang là một bệnh lý thường gặp trong đời sống hằng ngày và không giới hạn độ tuổi. Khi vô tình mắc viêm xoang người bệnh sẽ phải đối mặt với vô số những triệu chứng “khốc liệt” khiến họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Đồng thời các chức năng hoạt động và khả năng làm việc cũng bị suy giảm và chi phối.

Các triệu chứng viêm xoang kéo dài, dai dẳng và không thể chữa khỏi trong một thời gian ngắn. Cụ thể là người bệnh sẽ luôn trong trạng thái đau nhức nhiều ở vùng mũi, viêm mũi, nghẹt mũi, chảy mũi, đau nhiều ở vùng đầu và trán, hoa mắt, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc…

Để không mắc bệnh viêm xoang cũng như hứng chịu những triệu chứng “khốc liệt” mà căn bệnh này mang lại, chúng ta cần hiểu rõ về bệnh và đặc biệt là những nguyên nhân gây viêm xoang.

I. 8 Những nguyên nhân gây viêm xoang bạn nên cẩn trọng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang khiến chúng ta vô tình phải hứng chịu nhiều triệu chứng đáng sợ mà viêm xoang mang lại. Để tránh được việc này bạn cần hiểu và biết rõ những nguyên nhân ấy là gì.

1. Bị viêm xoang do nhiễm virus

Trên thực tế, hầu hết các chứng viêm xoang đều bắt đầu từ một căn bệnh cảm lạnh đơn giản. Nếu chúng ta có thể điều trị kịp thời cơn cảm lạnh thì tất nhiên sẽ không có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị hoặc điều trị sai cách thì các loại virus cảm lạnh sẽ khiến vùng niêm mạc mũi sưng tấy, đồng thời ngăn chặn các lỗ thông xoang.

Khi bị viêm xoang do virus tấn công, người bệnh sẽ không thể dùng thuốc kháng sinh để đều trị bệnh. Các loại thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng khi tiêu diệt các loại vi khuẩn vì thế người bệnh cần dùng thuốc thông mũi như một liệu pháp mang lại sự dễ chịu cho xoang mũi.

2. Bị viêm xoang do dị ứng

Nếu bạn là người có tiền sử bị viêm mũi di ứng, bạn cần tuyệt đối tránh những tác nhân gây hại như khói bụi, nấm mốc, ô nhiễm môi trường, phấn hoa, khí thải, hóa chất, các loại côn trùng… vì dị ứng ở mũi lâu ngày sẽ gây ra bệnh viêm xoang.

3. Bị viêm xoang do vi khuẩn

Khi bị các loại vi khuẩn xâm nhập, lay lan và phát triển (đặc biệt là vi khuẩn liên cầu nhóm A) đã tạo điều kiện thuận lợi gây nên các bệnh lý về đường hô hấp. Nếu lâu ngày không chữa hoặc thường xuyên mắc bệnh sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang.

4. Polyp gây nên bệnh viêm xoang

Polyp được biết đến là một dạng u, bướu ở cơ thể người. Chúng nằm ngay vùng mũi làm các vấn đề diễn ra ở khoang xoang bị chặn. Song song đó, chúng không cho chất nhầy di chuyển và thoát ra ngoài dẫn đến bệnh viêm xoang.

 

Ngoài ra loại u, bướu này còn gây cản trở nghiêm trọng ở đường hô hấp dẫn đến người bệnh mắc phải các chứng đau đầu nghiêm trọng. Để khắc phục bạn cần dùng các loại xịt mũi hoặc thuốc uống dạng steroid. Nếu vẫn không thể phục hồi, người bệnh cần tìm đến phương pháp phẩu thuật theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Ô nhiêm môi trường gây bệnh viêm xoang

Môi trường ô nhiễm tạo nên nhiều tác nhân gây bệnh như khói bụi, nấm mốc, khí thải, các loại hóa chất… gây nên tình trạng viêm niêm mạc mũi, sưng tấy mũi, hắc hơi nhiều, ho. Đồng thời làm viêm nhiễm và tăng nhanh nguy cơ mắc bệnh viêm xoang.

6. Nấm gây bệnh viêm xoang

Khi hệ miễn dịch dùng với sức đề kháng yếu dần, người bệnh sẽ rất dễ bị tấn công bởi các loại nấm. Không dừng tại đó, việc cơ thể có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu sẽ tạo điều thuận lợi để chúng sinh sôi, lây lan và phát triển. Đặc biệt là trong trường ẩm và tối như khu vực xoang.

Để điều trị bệnh viêm xoang do nấm, người bệnh có thể sẽ phải phẩu thuật để loại bỏ tác nhân gây hại này.

7. Bị viêm xoang do chấn thương

Khi hoạt động hoặc chơi thể thao khiến cơ thể có khả năng bị chấn thương mạnh. Việc này sẽ tạo nên những vết bầm, tụ máu, phù nề, vùng mũi xoang có mãnh xương bị gãy dẫn đến bít lỗ thông dịch nhày xoang.

 

 • Chấn thương cơ học: Khi bị tai nạn giao thông gây chấn thương mạnh ở vùng mũi xoang hoặc đã từng thực hiện các cuộc phẩu thuật, thủ thuật sẽ thay đổi một phần lỗ thông xoang. Điều này làm cản trở, bít tắc không cho không khí vào trong gây nên bệnh viễm xoang.
 • Áp lực: Khi người bệnh làm các thủ thuật nhầm dịch chuyển Froetz để áp lực quá cao hoặc đột ngột thay đổi áp suất khi lặn ở độ sâu gây nên tình trạng tổn thương niêm mạc xoang. Song song đó, lỗ thông tự nhiên của mũi xoang cũng bị phù nề làm ảnh hưởng đên việc dẫn lưu không khí vào mũi xoang gây nên bệnh viêm xoang.

8. Bị viêm xoang do bơi, lặn

Việc tiếp xúc trong một vài giờ đồng hồ ở bể bơi sẽ gây bệnh viêm xoang. Chất clo dùng trong việc làm sạch bể bơi có tác dụng phụ là làm sưng tấy khoang mũi. Khi lặng, áp xuất khiến phần nước hồ bơi có thể dịch chuyển vào trong vùng mũi xoang. Điều này dẫn đến viêm nhiễm mô và gây viêm xoang mũi.

Ngoài những nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân gây bệnh viêm xoang không ngờ khác mà bạn nên cẩn trọng:

  • Việc vệ sinh kém gây nên bệnh viêm xoang. Khi người bệnh không vệ sinh cá nhân đầy đủ hoặc không thường xuyên rửa tay, vi khuẩn sẽ nhân cơ hội vào mũi gây viêm mũi và dẫn đến viêm xoang
  • Sử dụng các loại thuốc chứa thành phần corticoid lâu ngày dẫn đến viêm mạc mũi bị bào mòn đối với thuốc nhỏ mũi
  • Sử dụng các loại thuốc không xuất phát từ công ty dược uy tính, sản phẩm không được kiểm soát chặt khiến việc điều chế không được đảm bảo vệ sinh. Sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến niêm mạc mũi xoang bị tổn thương
  • Việc cản trở luồng không khí dẫn đến ứ động nhiều chất nhầy, lỗ thông xoang bị tắt nghẽn dẫn đến nhiễm trùng và viêm xoang
  • Hệ thống lông chuyển ở mũi hoạt động kém không thể vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài
  • Do sự hoạt động lâu ngày và quá nhiều ở tuyến nhầy của viêm mạc xoang.        

NGUỒN: CHUYENKHOATAIMUIHONG.COM

Leave a Reply