Nguy cơ tàn phế vĩnh viễn vì biến chứng của đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa được tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo là một trong số những bệnh lý vô cùng nguy hiểm hiện nay vì những biến chứng nặng nề của nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Hôm nay, Lá Trà Medical Spa sẽ giúp bạn tìm hiểu vì sao chứng bệnh này lại được gửi cảnh báo “đỏ” trên toàn thế giới?

Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh đau thần kinh tọa

Cụ thể theo bản tin của Tổ chức Ý tế Thế giới (WHO) công bố ngày 30/04/2019 về đánh giá việc quản lý vấn đề chăm sóc cho tình trạng bệnh đau thắt lưng và đau thần kinh tọa ở người lớn trên 16 tuổi có ghi rõ: “Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa gây ra nhiều khuyết tật trên toàn thế giới hơn bất kỳ tình trạng nào khác. Các cơn đau lưng thường thoáng qua với sự cải thiện nhanh chóng về cơn đau và khuyết tật được phát hiện trong vòng vài tuần đến vài tháng”.

Sở dĩ căn bệnh này được WHO gửi cảnh báo “đỏ” vì những triệu chứng đau mỏi khó chịu khi mắc phải căn bệnh này thường bị người bệnh khá chủ quan khi tự ý điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường, đặc biệt là tại các quốc gia có nền y tế công cộng ở mức thấp. Do đó, khi tình trạng bệnh tăng nặng và tái phát nhiều lần mới thực sự tìm đến các biện pháp điều trị của cơ quan y tế, điều này làm cho quá trình điều trị diễn ra muộn và vô cùng khó khăn. Nhiều trường hợp được ghi nhận tham gia quá trình điều trị khi đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng sau:

Rối loạn dây thần kinh thực vật

Được xem là một trong những biến chứng khá nghiêm trọng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Biến chứng này xuất hiện sẽ khiến người bệnh gặp phải sự bất thường trong phản xạ cơ thể và làm tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi. Một số trường hợp cụ thể, người bệnh mắc phải biến chứng này còn có thể bị rối loạn chức năng bài tiết như: Táo bón, bí tiểu, tiểu không tự chủ …

Trong thời gian đầu, các cảm giác tê bì tay chân sẽ xuất hiện dần dần gây mất cảm giác tại các chi và không kiểm soát được chức năng bài tiết về sau. Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy xuất hiện các cơn đau nhức dữ dội đến mức không thể di chuyển hay cử động được dẫn đến tình trạng phải nằm nghiêng 1 phía để xoa dịu cơn đau.

Biến chứng bại liệt do đau thần kinh tọa

Bại liệt chính là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau thần kinh tọa. Bại liệt toàn bộ vùng chi dưới khiến người bệnh mất hoàn toàn khả năng đi lại, không thể vận động và thực hiện những việc sinh hoạt bình thường, phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Gần như người bệnh khi đến giai đoạn biến chứng này xảy ra thì không còn khả năng phục hồi được. Vì vậy, khi bệnh đau thần kinh tọa mới bắt đầu khởi phát, người bệnh phải hết sức lưu ý khám và điều trị dứt điểm sớm nhất để tránh dẫn đến biến chứng không mong muốn này.

Hội chứng đuôi ngựa (Cauda Equina syndrome)

Hội chứng này xuất hiện do hiện tượng rễ thần kinh bị chèn ép hoặc tổn thương. Đây là một hội chứng thường thấy của bệnh đau thần kinh tọa với các biểu hiện cụ thể như: ngứa, tê hoặc đau mỏi và khó chịu tại vùng thắt lưng rồi lan xuống các phần mông đùi đến chân.

Ngoài ra, dựa trên mức độ chèn ép dây thần kinh mà các biến chứng nguy hiểm tiếp theo sẽ xuất hiện, cụ thể như:

  • Rối loạn chức năng bài tiết: Tình trạng tổn thương rễ thần kinh xuất hiện trong chứng đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng lớn đến các dây thần kinh của vùng thận và bàng quang vì các dây thần kinh này đều xuất phát từ rễ thần kinh. Do đó, khi tình trạng chèn ép hoặc tổn thương tăng nặng, các chức năng bài tiết sẽ bị rối loạn hoàn toàn.
  • Rối loạn cương dương: Đây là một biến chứng nguy hiểm khác của bệnh đau thần kinh tọa đối với các bệnh nhân nam. Khi rễ thần kinh bị chèn ép gây đau thần kinh tọa cũng đồng nghĩa với việc những tín hiệu liên kết giữa não và bộ phận sinh dục bị gián đoạn hình thành nên tình trạng rối loạn cương dương, lâu dần sẽ trở thành liệt dương nếu không điều trị can thiệp một cách kịp thời.

NGUỒN: BATUCHAU.COM

Leave a Reply