5 loại thực phẩm dễ gây mụn nên tránh xa

Mụn trứng cá là một vấn đề về da phổ biến, ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới. Có nhiều yếu tố gây ra mụn trứng cá, bao gồm tế bào chết, bã nhờn dư thừa, viêm lỗ chân lông. Chế độ ăn uống của bạn cũng đóng vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá. Vậy nên hãy tránh xa những loại thực phẫm dễ gây mụn để có một làn da khỏe khoắn.

 
Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn. Những thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như: Bánh mì, ngũ cốc, món tráng miệng làm bằng bột mì trắng, soda và đồ uống có đường khác… Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng đường bổ sung có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.
 
Sản phẩm sữa Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Cụ thể, những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có khả năng bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần. Tuy các nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng vẫn có một số lý thuyết đề xuất về mối tương quan giữa sữa và mụn. Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin nên có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.
 
Thức ăn nhanh Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể khiến mụn trứng cá phát triển trên da mặt của bạn. Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. Một số loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa, là nguyên liệu chính của chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Cũng theo một số nhà nghiên, thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.
 
Sô cô la Từ những năm 1920, Sô cô la đã bị nghi ngờ rằng nó là nguy cơ gây ra mụn, nhưng vẫn chưa có khẳng định chính thức nào từ các nhà khoa học. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá khi tiêu thụ 25 gram sô cô la đen 99% mỗi ngày, số lượng mụn tăng lên chỉ sau hai tuần.
 
Bột whey protein Whey protein là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến. Đây là một nguồn axit amin leucine và glutamine phong phú. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá. Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá Thay vì ăn thức ăn nhanh bạn có thể bổ sung một số thực phẩm giàu axit béo omega-3. Men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả cũng có thể bảo vệ và chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
 
NGUỒN: HEALTHLINE
 
 
 

 


Leave a Reply