Viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Viêm quanh khớp vai ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng vận động của người bệnh,  nhất là hai cánh tay. Hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là tiền đề để điều trị thành công, đem đến sự hiệu quả tuyệt đối.

Viêm quanh khớp vai là gì, có nguy hiểm không?

Khác với dạng bệnh lý xương khớp có tính chất tổn thương trực tiếp màng hoạt dịch, sụn khớp hay đầu xương, viêm quanh khớp vai xảy ra ở các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai. Cụ thể bao gồm bao khớp, túi thanh dịch, phổ biến nhất là bó dài gân nhị đầu cánh tay và gân cơ trên vai.

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý xảy ra khá phổ biến

Nhìn chung thì viêm ở khớp vai không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra đau vai gáy, ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trường hợp không được chẩn đoán và chữa bệnh kịp thời, viêm quanh khớp vai có thể khiến người bệnh mất chức năng vận động, teo cơ, biến dạng khớp thậm chí là tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân viêm quanh khớp vai

Về nguyên nhân gây bệnh, Y học Hiện Đại và Y học Cổ Truyền có những quan niệm riêng biệt về các nguyên nhân gây ra viêm quanh khớp vai. Cụ thể:

Tây Y

●       Chấn thương: tai nạn, va đập, ngã chống tay xuống đất… là một số chấn thương phổ biến gây tổn thương các tổ chức quanh vai.

●       Bệnh lý: Viêm quanh khớp vai có thể do thoái hóa dây chằng, thoát vị, thoái hóa đĩa đệm cổ, các bệnh lý thần kinh như chấn thương sọ não, viêm màng não… cũng có thể khiến các rễ thần kinh bị chèn ép và gây đau tại vùng quanh khớp vai.

●       Tuổi tác: Viêm quanh khớp vai thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Khi đó các cấu trúc gân, bao khớp, túi thanh dịch… dễ dàng bị thoái hóa và gây viêm đau.

●       Đặc thù nghề nghiệp: tính chất công việc lặp đi lặp lại các động tác vai và cánh tay sẽ gây tổn thương vùng quanh khớp vai.

●       Thời tiết: Viêm quanh khớp vai còn do sự thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng ẩm sang dạng lạnh khô cũng có thể là tác nhân kích thích cơn đau tại vị trí quanh khớp vai.

Đông Y

Theo YHCT, viêm quanh khớp vai được gọi là kiên tỷ thống. Sự kết hợp giữa phong hàn thấp, bệnh nội thương và can thận hư tổn sẽ gây bế tắc khí huyết, huyết ứ lâu ngày rồi sinh bệnh mà gây đau.

Triệu chứng viêm quanh khớp vai

Bệnh được chia làm 4 thể lâm sàng, mỗi thể lại có những triệu chứng đặc trưng như sau:

●       Thể đau khớp vai đơn thuần: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, thường tăng nặng hơn khi người bị viêm quanh khớp vai thực hiện các vận động quá mức tại khớp vai. Đau nhiều về đêm, lan xuống cánh tay và cẳng tay, khi ngủ khó nằm nghiêng.

●       Thể đau vai cấp: khớp vai cảm giác sưng nóng, có kèm sốt nhẹ, cơn đau quanh khớp vai xuất hiện đột ngột và dữ dội, lan dần ra toàn bộ vai, xuống cánh tay và lên cổ. Người bệnh viêm quanh khớp vai bị mất ngủ, khó chịu và mất vận động khớp vai hoàn toàn.

●       Thể giả liệt khớp vai: cơn đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Khi người khác giúp vận động khớp vai thì thấy bình thường, nhưng bệnh nhân không thể chủ động nâng vai lên. Một số trường hợp có triệu chứng viêm quanh khớp vai như bầm tím phần trước trên cánh tay.

●       Thể đông cứng khớp vai: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, chủ yếu về đêm, sau bả vai đông cứng lại. Bệnh nhân hạn chế vận động cho dù có sự giúp đỡ của người khác.

Các cách chữa viêm quanh khớp vai cơ bản

Tây Y

●       Thuốc giảm đau: sử dụng đơn lẻ Floctafenine hoặc phối kết hợp nhóm Acetaminophen với tramadol hoặc codein… để giảm đau hiệu quả.

●       Thuốc chống viêm: sử dụng thuốc tiêm Corticoid như Diprospan và Depomedrol hoặc thuốc uống Diclofenac, etoricoxib, meloxicam… Lưu ý không áp dụng cho bệnh nhân có đứt gân bán phần.

●       Thuốc chống thoái hóa chậm: glucosamin sulfat…

Chữa bệnh viêm quanh khớp vai bằng Đông y

●       Rượu tỏi: ngâm khoảng 3-4 củ tỏi đã bóc với rượu trắng cho đến khi rượu chuyển màu vàng. Sử dụng rượu tỏi để xoa bóp sẽ rất hiệu quả.

●       Cỏ xước: dùng 1 nắm rễ và thân cây cỏ xước khô sắc lấy nước uống hàng ngày. Sử dụng khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy tình trạng viêm quanh khớp vai thuyên giảm rõ rệt.

●       Cây xấu hổ: rễ xấu hổ rửa sạch, thái mỏng phơi khô rồi đem tẩm rượu, sau đó rang lại cho khô rồi đem bảo quản dùng dần. Mỗi lần dùng 100g sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài tập chữa viêm quanh khớp vai

Có nhiều bài tập giúp rèn luyện sự dẻo dai và giảm đau hiệu quả cho vùng quanh khớp vai. Bệnh nhân có thể áp dụng một số động tác với sự trợ giúp của 1 cây gậy khoảng 60cm.

 
Một số động tác chữa viêm quanh khớp vai hữu hiệu 

●       Động tác 1 – Gập khớp vai: Hai tay nắm lấy gậy, khoảng cách rộng bằng vai. Đưa tay lên trước mặt rồi lại hạ xuống. Lặp lại 10 lần/ngày.

●       Động tác 2 – Dang khớp vai 0-90 độ: Chuẩn bị như động tác 1, bệnh nhân viêm quanh khớp vai đánh tay về phía trên trái, tay phải gập trước ngực. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

●       Động tác 3 – Xoay ngoài khớp vai: Vẫn tư thế nắm gậy, đưa hai cánh tay về phía sau sao cho gậy áp gáy, phần vai kéo căng. Lặp lại động tác 10 lần/ngày.

●       Động tác 4 – Duỗi khớp vai: Người bệnh viêm quanh khớp vai đưa hai tay ra đằng sau, tay vẫn cầm gậy. Đánh tay sang bên trái sao cho tay trái thẳng, tay phải gập. Thực hiện tương tự với bên còn lại, mỗi bên 5 lần.

NGUỒN: LAODONG.VN

 

Leave a Reply