Massage 4 huyệt giúp chữa bệnh tiêu hóa hiệu quả

Không nhất thiết cứ phải dùng thuốc nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài, táo bón… Những bài massage đơn giản dưới đây giúp bạn vượt qua những phút khó chịu.

1. Massage bụng

Massage bụng người xưa gọi là xoa rốn. Y học hiện đại cho rằng massage bụng sẽ giúp các cơ bụng và ruột khỏe hơn, tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường được hoạt động của ruột, sự tiết dịch của tiêu hóa và cải thiện được hoạt động tiêu hóa.

Massage bụng sẽ kích thích thần kinh làm cho các mạch máu nhỏ giãn nở, các chất phế thải của tổ chức da được trừ bỏ.

Mỗi ngày, bạn có thể bấm huyệt 1-2 lần, mỗi huyệt nên bấm 1-3 phút. Nên bấm huyệt một đợt 10-15 ngày liên tục. Khi đau bấm huyệt có thể đạt được tác dụng giảm đau.

Cách làm: Dùng cả 2 tay xoa cho da bụng nóng lên, nếu tay phải xoa từ trên xuống thì tay trái xoa từ dưới lên, xoa thành hình vòng tròn khoảng 50 lần rồi làm ngược lại thêm khoảng 50 lần nữa.

Lưu ý: Không được massage lúc no quá hoặc đói quá, tốt nhất trước lúc massage nên đi tiểu. Ngoài ra những người mắc bệnh cấp tính hoặc có khối u ác tính ở bụng đều không nên massage.

2. Massage huyệt trung quản

Khi cảm thấy đầy bụng, khó tiêu thậm chí cả bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng bạn có thể massage huyệt trung quản này để giảm cơn đau. Trung quản là huyệt thuộc nhâm mạch, có vị trí nằm ở trên bụng, là trung điểm của đường thằng nối từ mỏ ác đến rốn (phía trên lỗ rốn 4 phân).

Leave a Reply