10 biểu hiện nhìn là biết ngay của thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn đang băn khoăn liệu mình có mắc thoát vị đĩa đệm hay không, hãy chú ý đến 10 biểu hiện dưới đây vì chúng sẽ trực tiếp “tố cáo” tình trạng sức khỏe của bạn.

1. Đau: Hai vị trí đau thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng: các đơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, sau đó lan xuống vùng mông, đùi, chân và ngón chân.

2. Tê bì: Khi nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân.

3. Teo cơ, yếu liệt: Đau khiến người bệnh ngại vận động, thời gian dài các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, teo hai chân, đi lại khó khăn.

4. Rối loạn cảm giác: Xuất hiện cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay một bên chân. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

5. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ về đêm

6. Chức năng tình dục suy giảm

7. Đau lưng thoát vị đĩa đệm kèm theo sốt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân

8. Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

9. Căng cơ hoặc chuột rút ở vùng thắt lưng

10. Trường hợp này rất hiếm gặp đó là mất kiểm soát bàng quang, ruột.

Nếu phát hiện cơ thể đang gặp những biểu hiện này, cần đi thăm khám bác sĩ sớm vì đây là những dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân có thể bị biến chứng bại liệt nếu chậm trễ trong điều trị.

Bởi, cột sống vận động cúi, ngửa, nghiêng, vặn cùng với các tác động lực như khuân vác, chạy nhảy có thể khiến bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách. Từ đó hình thành các vết nứt khiến chất nhầy trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài, chèn ép vào dây thần kinh cột sống.

Leave a Reply