Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, nhanh khỏi

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm rất đơn giản nếu người bệnh phát hiện sớm và xử lý, chữa trị đúng cách. Trên thực tế, khoảng 90% tổng số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng nội khoa, chỉ khoảng 10% phải điều trị phẫu thuật.

Phương pháp điều trị nội khoa bệnh thoát vị đĩa đệm

+ Chế độ bất động:

Trong tuần đầu tiên, người bệnh cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, áp dụng chế độ bất động để tránh tổn thương vùng đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng cột sống: Nằm ngửa trên ván cứng, có gối nhỏ kê ở gáy và gối ở vùng khoeo chân. Trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ và mới có thể trở lại vị trí ban đầu. Bệnh nhân có thể nằm nghiêng nhưng tránh nằm sấp vì nó làm duỗi quá mức cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

Nằm nghỉ tại giường và đeo đai cổ khi ngồi, khi đi lại 5 – 7 ngày trong giai đoạn cấp tính, đau nhiều.

Tránh nằm ngửa, nghiêng hoặc xoay đầu quá mức sang bên tổn thương. Dùng gối tròn nhỏ, đường kính khoảng 10cm kê dưới gáy.

Không đeo đai cổ quá lâu để tránh phụ thuộc vào đai cổ và giảm trương lực cơ cổ.

+ Kéo giãn cột sống:

Phương pháp này giúp làm giảm áp lực trọng tải mạnh, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển hướng tâm và tăng cường các chất chuyển hóa trong đĩa đệm.

Một số dụng cụ để kéo giãn:

Bàn kéo giãn cột sống

Đai kéo giãn cột sống dành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

+ Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tân dược

Thuốc tân dược chỉ có tác dụng giảm đau triệu chứng, không có khả năng điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Các nhóm tân dược thường được kê bao gồm:

Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs)

Thuốc chống viêm Corticoid

Thuốc giãn cơ nhẹ ( VD: Décontractyl, Myonal)

Vitamin nhóm B liều cao ( B1, B12, methylcoban)…

Tuy nhiên, các chuyên gia cơ xương khớp cũng khuyến cáo rằng, không nên dùng tân dược kéo dài quá 3 tuần. Các dòng tân dược giảm đau chống viêm thường gây ra các tác dụng phụ nguy hại nếu người sử dụng điều trị sai cách, dùng quá liều.

+ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

Bên cạnh các phương pháp ứng cấp trên, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y cũng được nhiều chuyên gia cơ xương khớp áp dụng. Các biện pháp này giúp cải thiện tốt các chứng đau, co cứng cơ hay hội chứng rễ thần kinh. Đặc biệt, phương pháp Đông Y được nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng vì độ an toàn, nhất là khi quá trình điều trị bệnh phải kéo dài ít nhất từ 3 – 6 tháng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu:

Xoa bóp, bấm huyệt giúp giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng các cơ cạnh cột sống.

Tuy nhiên, không xoa bóp khớp, cột sống trong giai đoạn đau cấp tính. Sau 5 – 7 ngày bất động, có thể xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay hoặc dụng cụ xoa bóp.

+ Phương pháp tiêm nội đĩa đệm:

Các chất được tiêm vào trong đĩa đệm có tác dụng tiêu protein hoặc làm giảm áp lực căng phồng của đĩa đệm để giảm đau do sự chèn ép các rễ thần kinh của phần nhân nhày thoát vị.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi các phương pháp điều trị nội khoa chưa kiểm soát tốt được bệnh, khiến bệnh nhân đau dai dẳng, khó khăn trong vận động.

Các hình thức phẫu thuật chính bao gồm:

Phẫu thuật đĩa đệm: mục đích lấy bỏ đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh.

Phẫu thuật làm cứng cột sống: khắc phục đĩa đệm bị lỏng lẻo sau phẫu thuật đĩa đệm

Phẫu thuật chỉnh hình đĩa đệm

Tùy từng tình trạng bệnh và cơ địa của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các hình thức, phương pháp phẫu thuật khác nhau.

Ngoài việc kết hợp nhiều biện pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tập luyện thêm các bài tập giúp cải thiện chức năng vùng cột sống. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng và phù hợp cũng hỗ trợ cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm một cách đáng kể.

Leave a Reply