Những thực phẩm giúp bạn ‘triệt hạ’ vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn hoàn toàn không thể tồn tại trong dạ dày, nhưng HP là một ngoại lệ. Vì vậy hãy ăn những thực phẩm này để tiêu diệt nó.

Helicobacter Pylori, hay còn được biết đến với tên viết tắt là HP, chắc chắn là một loại vi khuẩn rất phổ biến vì nó là thủ phạm chính của nhiều loại bệnh dạ dày. Và trong thực tế, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng vọt có liên quan mật thiết đến lối sống và chế độ ăn uống của mọi người.

Hai nhà khoa học ở Úc đã phát hiện ra rằng vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây ra các vấn đề về dạ dày, giành giải thưởng Nobel về y học, phá vỡ sự hiểu lầm của cộng đồng y tế trong quá khứ. Vi khuẩn hoàn toàn không thể tồn tại trong dạ dày, nhưng HP là một ngoại lệ. Nó không chỉ thích môi trường axit trong dạ dày mà còn thúc đẩy sự tiết axit tại đó.

Hình dạng vi khuẩn Helicobacter pylori

Diệt trừ kịp thời Helicobacter pylori không chỉ có thể điều trị viêm dạ dày mãn tính, thúc đẩy chữa lành loét dạ dày, mà còn ngăn ngừa ung thư dạ dày. Chuyên gia đã đưa ra những loại thực phẩm là kẻ thù của HP, vì vậy bạn hãy tiêu thụ chúng càng nhiều càng tốt:

1. Tỏi

Tỏi rất giàu allicin – có tác dụng ức chế Helicobacter pylori, vì vậy tỏi thực sự có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây, và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

2. Rau

Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngược lại, những người thích ăn rau sẽ có nguy cơ mắc Helicobacter pylori thấp hơn, như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt… Những loại rau này có khả năng ức chế vai trò của Helicobacter pylori.

3. Trái cây

Ít ai nghĩ đến nhưng trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter pylori, đặc biệt là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất….

Điều đáng chú ý là ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh và tiêu diệt Helicobacter pylori, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm bệnh nữa. Việc diệt vi khuẩn Helicobacter pylori không tạo ra kháng thể vĩnh viễn, do đó cũng cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

4. Gừng

 

Leave a Reply