6 tác hại đáng sợ của thói quen ngủ quá nhiều mỗi ngày

Từ trước nay, chúng ta đều nghĩ rằng chỉ có thiếu ngủ hay ngủ muộn mới gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thế giới người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng ngủ quá nhiều mỗi ngày cũng gây bệnh không kém. Do đó, bạn cần biết những tác hại khi ngủ quá nhiều để sửa đổi ngay nếu không muốn phải đối mặt với các chứng bệnh sau.

Béo phì

Mặc dù thiếu ngủ có thể gây tăng cân khó kiểm soát nhưng ngủ quá nhiều cũng ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng. Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng những người ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ béo phì trong khoảng thời gian 6 năm nhiều hơn 21% so với những người chỉ ngủ 7 – 8 giờ. Nguyên nhân dễ hiểu nhất là do khi ngủ càng nhiều thì thời gian vận động càng ít, lượng calories trong cơ thể không bị đốt cháy nên cân nặng chắc chắn sẽ tăng theo thời gian.

Nhức đầu

Nếu bạn thường bị nhức đầu mà không biết lý do thì hãy kiểm tra lại xem bạn có ngủ quá nhiều hay không nhé. Bởi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn ngủ quá nhiều, một số chất dẫn truyền thần kinh bao gồm cả serotonin bị giảm hẳn. Từ đó gây áp lực lên não bộ và thần kinh nên bạn thường bị nhức đầu mỗi khi thức dậy.

Nguy cơ bệnh tim tăng cao

Ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên đến 34%. Đặc biệt, phụ nữ thường ngủ nhiều hơn đàn ông nên nguy cơ bệnh tim do ngủ nhiều cũng cao hơn. Một nghiên cứu gần 72.000 phụ nữ cho thấy rằng phụ nữ ngủ từ 9 – 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 38% so với phụ nữ ngủ đủ 8 giờ.

Tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Một khi đường trong máu tăng cao thì nguy cơ bị tiểu đường loại hai càng dễ mắc phải. Ngoài ra, ngủ nhiều gây béo phì, thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra căn bệnh tiểu đường khó chữa.

Ảnh hưởng não

Ngủ quá nhiều trong một thời gian dài có thể khiến bộ não của bạn lão hóa nhanh thậm chí già hơn cả 2 năm tuổi. Từ đó, não bộ hoạt động không còn nhanh nhẹn, giảm trí nhớ và ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, ngủ quá nhiều cũng khiến giấc ngủ dễ chập chờn, hay bị thức giấc giữa đêm. Điều này dẫn đến giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém nên ảnh hưởng không ít cho não lẫn sức khỏe.

Trầm cảm

Có thể nói trầm cảm và giấc ngủ luôn đi đôi với nhau. Mặc dù mất ngủ thường liên quan đến chứng trầm cảm hơn là ngủ nhiều nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra được rằng khoảng 15% những người bị trầm cảm là do ngủ quá nhiều. Đặc biệt, một khi đã bị trầm cảm nếu bạn ngủ quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng thêm.

girl sits in depression on floor near the wall

Vậy ngủ bao nhiêu là đủ cho ngày?

Theo các chuyên gia nguyên cứu sức khỏe về giấc ngủ thì mỗi đêm bạn ngủ 7 – 8 giờ là rất tốt cho sức khỏe. Ngủ hơn 9 – 10 mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên. Đặc biệt, thói quen ngủ ngày quá nhiều cũng gây bệnh không kém nhé. Do đó, nếu có ngủ trưa thì bạn chỉ nên ngủ từ 30 – 60 phút là tốt nhất.

Young woman sleeping

Nguồn: Prevention & Webmd

Leave a Reply